KHÔNG GIAN SẮP ĐẶT ÁNH SÁNG DÃI THẺ- MỘT KẾT NỐI ẢO DIỆU

15.05.2023 14:13112 đã xem

Nằm ở vị trí trái tim của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, không gian sắp đặt ánh sáng “Dãi thẻ” là triển lãm nghệ thuật mà bất cứ ai ghé qua nơi đây đều không khỏi bị thu hút bởi vẻ đẹp “công năng” không ngờ của nó.

“Dãi thẻ” là một tác phẩm từng được trưng bày lần đầu tại triển lãm “ Xem Đêm” ở Manzi hồi mùa hè năm 2020. Tác phẩm được gợi cảm hứng từ những chuyến đi thực tế về các lễ cúng người Tày và người Dao của Kiến trúc sư Nguyễn Hà (Công ty kiến trúc arb) và nghệ sĩ Nguyễn Đức Phương (Phương Giò). Vẻ ngoài của các “thẻ” gợi nhớ tới chiếc Khảo Cán hay Lệnh bài của các thầy cúng – một thẻ thông hành để các thầy kết nối được thực tại với thượng đế.

Các thẻ thông hành đó được hai nghệ sĩ chiêm nghiệm rằng “Sự thấu hiểu của chúng ta về một ý niệm quyền năng, thần diệu đó như là một tập hợp các suy tưởng lơ lửng trong thế giới thực tại, chỉ soi sáng chính nội tại của những thầy cúng nắm giữ nó”.

Trở lại với Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm mùa đông năm 2021, “Dãi thẻ” đã tạo dấu ấn cho toàn bộ không gian 22 Hàng Buồm, khiến quan khách ghé thăm không thể ngó lơ.

Điểm đặc biệt trong lần trở lại này của triển lãm là các thẻ bài  “phát sáng”, gợi lên cảm giác vừa cổ xưa vừa mới mẻ đã mở ra một nối kết huyền bí giữa trời và đất, hài hòa trong không gian giao thoa giữa Đông – Tây, giữa truyền thống và hiện đại tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Hàng Buồm.

Ở vị trí trung tâm của Hội quán theo một kiểu kiến trúc cửa kính đặc biệt, triển lãm “Dãi thẻ” đã mang tới “công năng” của một chiếc background đắt giá, tạo điểm nhấn khó phai cho các chương trình sự kiện diễn ra tại đây.

Nguyễn Trâm

Tin tức khác