ĐÀN ĐÓ CONCERT - SỰ CỘNG HƯỞNG ĐẶC BIỆT

15.05.2023 14:18126 đã xem

Đàn Đó là tên của nhóm nghệ sỹ, đồng thời cũng là tên của một nhạc cụ trong bộ nhạc cụ mang sắc nâu mộc mạc của Tre và Đất mà nhóm nghệ sỹ tự chế tác, ấy vậy mà có thể kể những câu chuyện muôn màu.

Đàn Đó, ngỡ là cái tên mang ý nghĩa ẩn dụ nào đó, hóa lại đơn sơ, giản dị như chính nguồn gốc của nó. Đàn Đó là chiếc đàn chế tác từ tre, với hình thức trông giống cái đó bắt cá của người nông dân, vì thế nên gọi là Đàn Đó.

Câu chuyện của ba nghệ sĩ Nguyễn Đức Minh, Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Quang Sự bắt đầu từ chiếc Đàn Đó mà họ tự chế tác ra 10 năm trước. Chiếc đàn Đó bằng tre mở ra cho họ một hành trình thực hành nghệ thuật kì thú: từ chiếc đàn Đó rồi có thêm đàn Niêu, trống Lăn, chiêng Đó… – các nhạc cụ được chế tác chủ yếu từ Tre và Đất – hai nguyên liệu đậm chất bản địa, và âm thanh chúng phát ra cũng mang màu sắc bản địa không thể lẫn đi đâu.

Hành trình của họ, có thể nói, đã đẩy sáng tạo nghệ thuật lên mức vượt ngưỡng –  công chúng không đòi hỏi người nhạc sỹ phải biết chế tác nhạc cụ của mình, và trong khi nhiều nghệ sĩ thường mô phỏng âm thanh cuộc sống trên các nhạc cụ có sẵn, những nghệ sĩ Đàn Đó lại tự tạo ra bộ nhạc cụ của riêng mình để tạo ra âm thanh họ mong muốn.

Với Đàn Đó Concert – Sự cộng hưởng đặc biệt, nhóm Đàn Đó muốn lan toả những giá trị họ đã Tìm và Thấy trong 10 năm thực hành nghệ thuật: “tìm” một hướng đi, một con đường, một cách tư duy mới; đồng thời, “thấy” di sản cha ông để lại để suy ngẫm và tìm cách lưu giữ chúng. Đặc biệt, sức sáng tạo Đàn Đó còn ấn tượng hơn nữa khi kết hợp cùng thanh âm đương đại của cặp đôi Limebocx và tiếng saxophone của nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc.

Từ trái qua: Nhóm Limebócx, nhóm nghệ sĩ Đàn Đó, nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc,  chị Bùi Thanh Hương, Phó tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc, đại diện Ban tổ chức,  cùng giám tuyển Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Nghệ thuật Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo

Mỗi khúc ca là một câu chuyện trên hành trình của nhóm Đàn Đó – câu chuyện gắn với sự ra đời của chính nhạc cụ trong bài, câu chuyện về mối lương duyên gặp gỡ, về sự kết hợp mới mẻ trong âm nhạc. Nhóm Đàn Đó đã đưa khán giả lên chuyến trải nghiệm âm nhạc đa sắc: từ những âm thanh nhẹ nhàng, trong sáng đến hùng hồn, vang dội và cả dí dỏm, duyên dáng.

LA

Tin tức khác